CHUYỆN 2 BÁN CẦU NÃO BỘ

Nếu bạn có con học trường quốc tế, sẽ thấy đứng đầu lớp thường là học sinh Hàn Quốc. Bí mật của học sinh Hàn Quốc là kỹ năng điều khiển hai bán cầu não.

Não trái là cái KHO chứa kiến thức, còn bán cầu não phải có chức năng tưởng tượng. Phần lớn các môn ở trường đòi hỏi trí nhớ với hàng loạt công thức, tính toán, dữ liệu, số liệu, thông tin,…chủ yếu giúp bán cầu não trái phát triển.

Não phải phát triển nhờ được kích hoạt qua môn xã hội, văn chương, âm nhạc, hội hoạ… nhưng ở nhiều nước, môn xã hội vẫn bắt nhớ các ý, các dữ kiện và số liệu. Cuối cùng cũng lại quy về phát triển não trái.

Ra đời, người thành công là người được phát triển 2 bán cầu não. Tư duy logic, hợp lý, sắp xếp tính toán. Và ăn nói sắc sảo, lưu loát, nói hay viết hay, có tình nghĩa và đàng hoàng tử tế trong nhân cách. Người ta gọi là “thấu tình đạt lý” hay thằng này có “não đều quá”.

Hàn Quốc từng tham khảo sách giáo khoa, phương pháp dạy của nhiều nước tiên tiến để mang về ứng dụng, trong đó có phương pháp hai bán cầu não.

Chỉ 20 năm, một thế hệ học sinh Hàn Quốc trưởng thành giỏi giang, giúp đất nước họ hóa rồng. Nhưng họ cũng giữ bí mật phương pháp đó, không bao giờ tiết lộ ra bên ngoài.

Não và tay lại đối ngược. Muốn kích hoạt bán cầu não trái, ví dụ khi học học ngoại ngữ hay bất cứ môn nào, NẮM CHẶT TAY PHẢI. Nó sẽ ghi nhớ tất tần tật cái gì mình đã dung nạp vào tai và mắt. Còn lúc thi viết chẳng hạn… mình cũng nên 10 phút nắm chặt tay phải một lần cho đỡ mỏi. Kiến thức và dữ liệu từ lúc hai tuổi hiện ra mồn một trong đầu.

Khi đụng một sự kiện cần phản ứng, NẮM CHẶT TAY TRÁI để kích thích não phải. Ví dụ gặp một thằng Tây, nó nói “How are you?” Não trái, trong kho có từ này, lập tức xác nhận nó hỏi vậy là “có khỏe không”. Não phải sẽ chỉ đạo cái miệng trả lời: “I am fine”. Vì vậy, lúc giao tiếp, gọi điện thoại cho công việc hay thi vấn đáp hay nghe nhạc, đọc sách văn chương xem phim…mình bóp chặt tay trái 5 phút 1 lần. Não phải sẽ kích hoạt và giúp mình thăng hoa, nghe nhạc cũng sướng, đọc sách cũng sướng, nói chuyện thì hay thôi là hay.

Người bình thường chỉ sử dụng 5% dung lượng não, nên yên tâm, cứ học thêm học hoài học miết. Nhà thông thái thì được 10%. Tức bộ nhớ 64GB thì mình mới lưu có vài ba GB. Một số người làm biếng đọc sách thì còn ít hơn nữa, có đứa đâu chỉ 1-2 MB chứa toàn chuyện nhảm

Người tài giỏi học, đọc sách nhiều, nên não trái chứa những tác phẩm kinh điển như Chuông nguyện hồn ai, Sông Đông Êm Đềm, Cuốn Theo Chiều gió, Suối nguồn, Hoàng tử bé, Ông Già và Biển Cả, You can win, Cà Phê cùng Tony, Sinh Tố cùng Jimmy… khi nhìn thấy cảnh đẹp, con người đẹp…lập tức rung động, thương yêu, đồng cảm. Sách chuyên môn, kinh tế xã hội gì cũng đọc… nên dữ liệu lĩnh vực gì cũng có trong não của họ. Làm việc gì cũng dễ dàng thuận lợi. Kết quả: giàu có quý phái đẳng cấp, sống một cuộc đời ý nghĩa phong lưu.

cũng có thể loại chỉ suốt ngày chat chit và đọc tin lá cải thì bán cầu não trái chứa Clip nóng lạnh, ca sĩ A, diễn viên B…Thể loại thấy chữ nhiều là bỏ qua thì trước một hoàn cảnh thương tâm, họ sẽ không khóc được vì không biết vì sao phải khóc. Trước một vấn đề hóc búa cần xử lý cũng không biết làm sao, vì không có dữ liệu trong não trái.
Cả ngày ngồi ngây ngô. Không biết gì. Không làm gì. Không học hành gì. Chỉ ngồi đồng uống cafe say đắm nhìn vô máy tính điện thoại, hoặc thở dài thườn thượt. Thấy một cô gái nào ăn mặc hở hàng thì não trái vội vàng xử lý, vì có dữ liệu. Chim cò bừng bừng trỗi dậy.
Mấy chục năm trên cõi đời này không trồng được cho trái đất dù một cây xanh, không tạo cho xã hội bất cứ một đồng GDP nào. Nhưng phải ăn của xã hội ngày ba bữa.
Hai bán cầu não và cái cơ thể to đùng ấy suốt ngày chỉ xoay quanh việc xử lý tứ khoái: ăn, ngủ x, y.
Rồi hết đời người!