5 NGUYÊN TẮC KHEN ĐỂ DẠY CON TRẺ

 

Ảnh: 05 nguyên tắc khen để dạy con

Nguyên tắc 1: “KHÔNG KHEN VÀO KẾT QUẢ MÀ KHEN VÀO QUÁ TRÌNH”.

Ví dụ 1: Con tự xúc ăn, không nên khen “con giỏi quá”. Mà thay vào đó nên nói: “Hôm nay con giỏi hơn hôm qua đấy, mẹ thấy con xúc gọn hơn, ít đổ hơn và ăn nhanh hơn”.

Ví dụ 2: Hôm nay con được điểm 10. Không nên khen “con mẹ giỏi quá”. Mà thay vào đó, nên nói: “Con đang có thành tích rất tốt, lúc con học bài mẹ thấy con rất tập trung, viết bài và làm bài rất cẩn thận”

Việc để tâm đến quá trình thay vì kết quả sẽ giúp trẻ chú trọng đến quá trình học tập, rèn luyện và tiếp tục cố gắng hơn, thay vì tự mãn với thành tích và “ngủ quên trên chiến thắng”. Và tất nhiên quá trình tốt, kết quả sẽ tốt thôi.

Nguyên tắc 2: “KHÔNG KHEN KIỂU SO SÁNH MÀ KHEN KIỂU KHÍCH LỆ”.

Ví dụ: Không nên khen: “mẹ thấy con học giỏi hơn bạn B rồi đấy”. Mà hãy nói “con đã nỗ lực rất nhiều rồi nhưng nếu cố thêm chút nữa, học môn A.B… giỏi hơn chút nữa thì con sẽ trở thành những đứa trẻ xuất chúng đấy”

Việc bố mẹ hay so sánh con mình với những đứa trẻ khác vừa khiến cho trẻ có thể tự mãn, hoặc kiêu ngạo. Và khi thấy mình thua bạn bè sẽ khiến cho chúng sinh tâm đố kỵ, không tốt cho quá trình hình thành nhân cách trẻ.

Nguyên tắc 3: KHÔNG NHẤN VÀO PHẨM CHẤT CỦA CON, MÀ NÊN NHẤN VÀO TRẠNG THÁI CỦA MÌNH

Ví dụ: Không nên khen “con thông minh quá” (đó là phẩm chất của con). Mà nên khen: “con làm được cái này mẹ rất vui và hạnh phúc, mẹ tự hào vì có con” (đó là trạng thái cảm xúc của mẹ)

Khen phẩm chất của con dễ khiến con sinh tâm kiêu ngạo, nhấn vào trạng thái của mình sẽ khiến con khởi sinh tình yêu thương và tất nhiên đứa trẻ nào cũng muốn ba mẹ tự hào về mình nên chắc chắn sẽ nỗ lực hơn nữa.

Nguyên tắc 4: CHÚ Ý KHEN CẢ NHỮNG THỨ NHỎ NHẶT NHẤT, NHỮNG THỨ CON KHÔNG ĐỂ Ý.

Ví dụ: Mọi hôm đến bữa cơm con cứ ngồi chơi, nhưng tự dưng hôm nay con bê giúp mẹ cái xoong, cái bát, thì bố mẹ nên lập tức khen ngay hành động này của trẻ, “ồ! Con của mẹ hôm nay trưởng thành hơn rồi, biết tự giác phụ giúp mẹ cơ đấy, mẹ rất hài lòng về điều này của con”

Trẻ con thường cực kỳ sung sướng về điều này, việc khen con cả những thứ con vô tình làm như thế sẽ giúp trẻ hiểu rằng hóa ra mọi công việc mình làm đều có mẹ quan sát và để tâm. Từ đó, trẻ sẽ cố gắng thực hiện những điều này tốt hơn.

Nguyên tắc 5: TRUYỀN ĐẠT LẠI LỜI KHEN CỦA NGƯỜI KHÁC ĐẾN TRẺ.

Nên tích cực truyền đạt lại lời của người khác khen con. Đôi khi có thể là mượn lời người khác.

Ví dụ: Thay vì khen con: “Con rất lễ phép với người lớn”.

Mẹ có thể mượn lời của bố, hoặc người hàng xóm…,“Hôm nay đi qua nhà bác ABC, bác ấy bảo với mẹ là con rất lễ phép, lịch sự, biết chào hỏi người lớn đấy”.

Điều này làm lời khen có vẻ khách quan hơn. Con sẽ vui vẻ và những ngày sau đó luôn chào hỏi khi gặp mọi người.